Sau sinh bao lâu thì có kinh? Liệu thời gian có kinh nguyệt trở lại có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này.
Đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh
- Sau sinh, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn có thể khác với thời kỳ của bạn trước đây. Thời gian và mức độ của chu kỳ đều có thể hoàn toàn thay đổi. Thông thường nó sẽ có một số đặc điểm dưới đây:
- Chu kỳ không đều, thời gian đầu khi nó trở lại sẽ không đều đặn như trước kia. Có những người chủ kỳ 20 ngày, 35 ngày, thậm chí 2 tháng.
- Chuột rút thường xuất hiện cùng với chu kỳ đầu tiên của bạn. Điều này có thể tồi tệ hơn hoặc đỡ hơn so với trước khi bạn mang thai
- Mức độ của kinh nguyệt lần đầu sau sinh cũng có thể thay đổi. Bạn có thể thấy tồi tệ hơn hoặc giảm nhiều so với trước kia.
Sau sinh bao lâu thì có kinh?
- Thời gian chu kỳ của bạn thường sẽ trở lại khoảng sáu đến tám tuần sau khi bạn sinh con, nếu bạn không cho con bú.
- Nếu bạn cho con bú, thời gian đó có thể thay đổi. Những người nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể không có chu kỳ kinh nguyệt nào trong suốt thời gian họ cho con bú. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có nghĩa là em bé của bạn chỉ có nguồn sữa duy nhất từ mẹ. Tuy nhiên, có những trường hợp nó có thể trở lại sau một vài tháng, cho dù họ có cho con bú hay không. Vitamin tổng hợp cho phụ nữ sau sinh có cần thiết không?
- Thông thường, khi cho con bú, thời gian chu kỳ kinh nguyệt trở lại khoảng 3-4 tháng sau sinh. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy, để trả lời chính xác cho câu hỏi này hoàn toàn rất khó. Vì vậy, bạn hãy lắng nghe cơ thể để dự đoán được khoảng thời gian xuất hiện ngày ấy đầu tiên sau sinh.
Tại sao thời kỳ kinh nguyệt sau sinh không đều?
- Đặc biệt là trong những tháng ngay sau khi sinh con, thường có chu kỳ không đều . Phụ nữ đang cho con bú có thường nhận thấy thời kỳ không đều, vì các hormone hỗ trợ cho con bú có thể khiến cơ thể trì hoãn rụng trứng hoặc rụng trứng không thường xuyên.
- Ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú, thời gian có thể không đều, vì cơ thể cần có thời gian để phục hồi sau khi mang thai và sinh nở. Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai cần không?
- Theo thời gian, kinh nguyệt sẽ trở lại chu kỳ thông thường của nó. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể có chu kỳ không đều trước khi mang thai, chẳng hạn như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc gặp vấn đề ở nội mạc tử cung .
- Nếu một người phụ nữ lo lắng về thời kỳ hậu sản không đều, tốt nhất là họ nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cơ bản. Thực phẩm chức năng cho bà bầu chứa những gì? Điều này sẽ giúp mẹ chủ động hơn về thời kỳ kinh nguyệt của mình.