Mệt mỏi là cảm giác thường gặp, xuất hiện sau lao động với cường độ cao, stress v.v... thường dễ khắc phục bằng cách nghỉ ngơi, lao động hợp lý. Đối với cơ thể, mệt mỏi là một phản ứng có lợi, vì chúng cảnh báo cho chúng ta giới hạn chịu đựng của cơ thể. Thông thường, mệt mỏi chỉ kéo dài khoảng 1-2 ngày hoặc trong thời gian diễn ra công việc cường độ cao.Nếu mệt mỏi diễn ra trong một thời gian dài thì rất có thể bạn đã bị mắc một trong những bệnh sau:
Tiểu đường tuýp 2
Theo nghiên cứu từ CDC, hơn 23 triệu người Mỹ đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, 7,2 triệu người khác thậm chí còn không biết bản thân đang mắc bệnh này. Đường hay glucose là nhiên liệu giúp cơ thể chúng ta hoạt động.Người mắc bệnh tiểu đường không thể sử dụng chất này hợp lý, từ đó khiến chúng khiến tích tụ trong máu. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, do không đủ năng lượng để đảm bảo cơ thể hoạt động trơn tru, người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy mệt mỏi.
Thiếu vitamin B12
Bổ sung đủ vitamin B12 rất quan trọng cho sức khỏe não bộ, hệ thống miễn dịch và quá trình trao đổi chất. Khi chúng ta già đi, khả năng hấp thụ vitamin này giảm mạnh. Lisa Cimperman, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland cho biết, mệt mỏi là một trong những dấu hiệu thiếu hụt vitamin B12 đầu tiên.Ngoài ra, một số loại thuốc trị tiểu đường, chứng ợ nóng, rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và bệnh Crohn cũng cản trở khả năng hấp thụ B12 trong cơ thể.
Thiếu máu
Tình trạng thiếu máu sẽ làm giảm các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến mô và tế bào trên khắp cơ thể. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở dai dẳng. Hiện tượng này thường bắt nguồn từ tình trạng thiếu sắt hoặc vitamin, mất máu, chảy máu bên trong và các bệnh mãn tính như viêm khớp dạng thấp, ung thư, suy thận.Tình trạng thiếu máu sẽ làm giảm các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến mô và tế bào trên khắp cơ thể.Laurence Corash, chuyên gia y khoa kiêm phó giáo sư tại Đại học California, San Francisco giải thích, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, mang thai và cho con bú rất dễ phải đối mặt với tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi là triệu chứng đặc trưng nhất của thiếu máu. Hơn nữa, bạn cũng có thể gặp phải các dấu hiệu khác bao gồm yếu cơ, khó ngủ, thiếu tập trung, tăng nhịp tim, tức ngực và đau đầu.Thiếu máu không phải bệnh mà là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề. Vì vậy, phương pháp điều trị sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng này.
Trầm cảm
Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Nếu không điều trị, các triệu chứng trầm cảm có t khả năng kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm.Thông thường, trầm cảm có thể gây mất năng lượng, ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ, ăn uống, trí nhớ, sự tập trung và gây nên suy nghĩ tiêu cực.Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách hỏi bạn một loạt câu hỏi. Các triệu chứng cơ bản của tình trạng này bao gồm mệt mỏi hoặc mất năng lượng, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, tâm trạng buồn, lo lắng dai dẳng, giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân, dễ mất hứng thú, niềm vui trước một sự kiện nào đó.Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải các dấu hiệu khác như đau đầu mãn tính, táo bón, rối loạn tiêu hóa, khó tập trung, ghi nhớ hoặc đưa ra quyết định, cảm thấy tội lỗi và luôn nghĩ về cái chết, tự tử.Hầu hết những người mắc bệnh sẽ uống thuốc và tiến hành điều trị tâm lý để giảm bớt các triệu chứng này.